Recents in Beach

Please check the captcha box to proceed to the destination page.
(Xác nhận bạn không phải người máy để tiếp tục)

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu và những điều cần biết

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu là chỉ số thu hút nhiều sự quan tâm của mọi người. Các bạn đã biết về khái niệm tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu chưa? Ý nghĩa của các chỉ số này như thế nào với các doanh nghiệp. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm ra câu trả lời chính xác.

Khái niệm tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu
Một công ty muốn phát triển tốt, người ta cần phải lưu ý đến tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu. Chỉ số này càng cao thì chứng minh rằng xu hướng hoạt động của công ty là đúng đắn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lại không quan tâm đến thuật ngữ này. Vậy theo bạn tỷ suất lợi nhuận là gì?

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu hay còn có tên khác là chỉ số ROS. Đây là tên viết tắt của từ tiếng anh Return on Sales. ROS là chỉ số tài chính có tác dụng phản ánh kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Những kết quả này phải được tính từ số lợi nhuận mà doanh nghiệp đó thu được.

ROS đo lường hiệu suất của một doanh nghiệp dựa trên việc phân tích số % doanh thu. Sự tăng lên của tỷ suất lợi nhuận cho thấy tình hình phát triển của công ty đang có xu hướng tốt. Nếu chỉ số ROS giảm có nghĩa là công ty chuẩn bị gặp rắc rối về nguồn tài chính.

Công thức tính chỉ số ROS
Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu giúp các công ty nắm bắt khả năng sinh lời từ các hoạt động kinh doanh. Vậy công thức tính ROS như thế nào? Dưới đây là công thức tính tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu mà các bạn có thể tham khảo:

ROS= Lãi thuần/tổng doanh thu

Trong đó:

ROS là tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu
Lãi thuần chính là lợi nhuận ròng thu được của một công ty hay doanh nghiệp
Tổng doanh thu chính là số tiền doanh nghiệp thu được từ hoạt động kinh doanh
Như vậy với công thức tính ROS ở trên, bạn có thể tìm ra tỷ suất lợi nhuận một cách dễ dàng. Chỉ số này đóng góp ý nghĩa vô cùng quan trọng trong các hoạt động của doanh nghiệp.

Ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu
Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Bởi nó cho thấy hiệu quả của quá trình kinh doanh của công ty đó. Đồng thời cho thấy hiệu suất làm việc của công ty bằng cách tính xem xét tỷ lệ % số tiền thu được từ hoạt động sản xuất. Khi chỉ số ROS lớn hơn 0 có nghĩa là công ty đó kinh doanh hiệu quả. Ngược lại chỉ số ROS ở mức âm thì công ty đó đang thất thoát tài chính

Nhờ chỉ số ROS, các nhà đầu tư sẽ có cái nhìn chính xác về tình hình phát triển của một công ty. Chẳng hạn như các tiềm năng tái đầu tư, cổ tức, khả năng trả nợ. Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu cũng đóng góp không nhỏ trong việc so sánh tính toán % lợi nhuận thu được của công ty. Các chủ công ty căn cứ vào chỉ số này để thấy rõ tình hình và có những giải pháp khắc phục. Từ đó nâng cao hiệu quả làm việc của công ty.

Từ chỉ số ROS nhà đầu tư sẽ biết họ bỏ vốn bao nhiêu và thu được bao nhiêu lợi nhuận. Từ đó sẽ có phương án để cải thiện tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên chỉ số ROS ở mỗi ngành là khác nhau vì vậy hãy lưu ý khi so sánh chúng.

Bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp cho các bạn về tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các doanh nghiệp điều hướng phát triển công ty tốt hơn.