Recents in Beach

Please check the captcha box to proceed to the destination page.
(Xác nhận bạn không phải người máy để tiếp tục)

Lương net là gì? Những thông tin liên quan đến lương net


Đối với các nhà kinh doanh khái niệm lương net không còn xa lạ. Nhưng với một số b sinh viên mới ra trường hay những người mới đi làm thì khái niệm này đang còn xa lạ. Vì thế bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về lương net là gì?

Lương net là gì?
Lương net là một khoản thu nhập bạn được hưởng sau khi trừ đi thuế thu nhập cá nhân và các khoản chi phí bảo hiểm. Người lao động có thể hiểu đơn giản khoản tiền thực tế bạn được nhận chính là lương net.

Lương net được tính như thế nào?
Nhìn vào khái niệm lương net là gì chúng ta có thể dễ dàng tính được số lượng lương thực tế mà chúng ta được nhận qua công thức sau:

Lương net = Tổng các khoản thu nhập – ( thuế thu nhập cá nhân + bảo hiểm xã hội + bảo hiểm y tế + bảo hiểm thất nghiệp )

Các khoản phí người lao động phải đóng khi tính theo lương net à gì?
Khi người lao động cam kết với doanh nghiệp đồng ý hưởng theo mức lương net thì người lao động phải có nghĩa vụ cùng doanh nghiệp đóng các chi phí bảo hiểm. Cụ thể doanh nghiệp và người lao động đóng các phần chi phí của mình theo tỷ lệ như sau:

Theo quy định mức bảo hiểm xã hội phải đóng là 25,5%, trong đó doanh nghiệp phải đóng 17,5% số còn lại người lao động 8%.
Đóng bảo hiểm ý tế là 4,5%, doanh nghiệp đóng 3% số còn lại 1,5% người lao động phải chịu.
Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ là 2%, được chia đều cho cả 2 bên doanh nghiệp và người lao động.
Thuế thu nhập doanh nghiệp cũng là một khoản trong chi phí người lao động phải có trách nhiệm đóng cùng doanh nghiệp. Loại thuế này tùy thuộc vào thời gian ký kết hợp đồng với doanh nghiệp mà phải đóng hay không.

Thời gian hợp đồng từ 03 tháng trở lên người lao động phải đóng thuế theo biểu lũy kế từng phần. Bên cạnh đó, thuế thu nhập cá nhân còn phụ thuộc vào các khoản thu nhập và số tiền lương mà người lao động được nhận. Mức thuế suất 10% sẽ áp dụng cho người lao động có mức thu nhập từ 5- 10 triệu đồng.

Lương net có ưu nhược điểm như thế nào?
Ưu điểm của Lương net là gì?
Người lao động không phải mất quá nhiều thời gian trong việc nộp các khoản phí như thu nhập doanh nghiệp, các khoản chi phí bảo hiểm. Bởi vấn đề này đã được phía bên doanh nghiệp tính toán từ lương và nộp cho người lao động. Bạn chỉ cần nhận đủ số tiền lương như cam kết hợp đồng lao động lúc đầu.

Nhược điểm Lương net
Bên cạnh một số lợi ích, lương net cũng có thể mang lại cho người lao động một số rủi ro. Rất nhiều doanh nghiệp lợi dụng sự hiểu biết hạn hẹp, nhẹ dạ cả tin của người lao động có thể không đảm bảo quyền lợi đúng theo cam kết ban đầu.

Vì muốn giảm bớt mức chi phí của mình, một số doanh nghiệp đã dùng mức lương net mà lao động được nhận để đăng ký với cơ quan thuế và các công ty bảo hiểm. Điều này sẽ gây ra những thiệt thòi đối với người lao động, vì số tiền đóng vào các Quỹ bảo hiểm chính là số tiền lương của họ. Bên cạnh đó, việc làm này còn ảnh hưởng đến một số chế độ người lao động được nhận như: chế độ thai sản, an sinh xã hội…

Chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin về lương net. Qua bài viết trên chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn lương net là gì và ưu nhược điểm của loại lương này. Từ đó, hiểu rõ được những quyền lợi mình được hưởng trước khi tham gia lao động.