Vốn hóa thị trường là gì? Nhiệm vụ của dòng vốn này

Vốn hóa thị trường được nhắc đến rất nhiều trong lĩnh vực chứng khoán. Tuy nhiên đối với những người mới tiếp xúc với ngành này sẽ không hiểu được vốn hóa thị trường là gì? Và nó có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tiền ảo? Để có được đáp án cho câu hỏi này bạn hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé!

Vốn hóa thị trường là gì?
Vốn hóa thị trường là thuật ngữ dùng để chỉ tổng khối lượng và cơ cấu vốn trong một công ty. Tất cả các công ty đều có một người chủ sở hữu, họ sẽ là người nắm giữ cổ phiếu và làm chủ một phần vốn. Nếu đơn vị chỉ có một loại cổ phiếu thì được gọi là công ty có vốn hóa đơn. Nhưng nếu sở hữu nhiều loại cổ phiếu thì công ty đó được gọi là vốn hóa phân biệt hay cơ cấu.

Ngoài ra, vốn hóa thị trường còn được sử dụng để chỉ những hành vi chuyển lợi nhuận ròng giữ lại hoặc dự trữ vốn cổ phần phát hành. Nhưng thông thường thuật ngữ này dùng để chỉ tổng giá trị thị trường của vốn cổ phần. Tuy nhiên chỉ số này chỉ được tính ở thời điểm hiện tại.

Công thức tính vốn hóa thị trường là:

Vốn hóa = Giá 1 cổ phiếu x Số lượng cổ phiếu phổ thông đang lưu hành.

Nhưng xét trong mảng tiền điện tử thì vốn hóa thị trường là chỉ số để biết xếp hạng kích cỡ tương đối loại tiền điện tử nào đó. Công thức tính là:

Vốn Hóa Thị Trường = Giá (của token hay coin) X Lượng Đồng Tiền Đang Lưu Thông.

Phân chia công ty dựa theo giá trị của vốn hóa thị trường là gì?
Xét trên thị trường chứng khoán Việt thì vốn hóa thị trường là thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều và có tầm quan trọng vô cùng lớn. Dựa vào chỉ số này bạn có thể biết được giá trị của một công ty như thế nào. Từ đó bạn sẽ đưa ra được quyết định nên đầu tư hay không.

Dưới đây là cách phân chia công ty cơ bản nhất theo vốn hóa thị trường:

Công ty có vốn hóa lớn: Vốn hóa > 10.000 tỷ đồng
Công ty có vốn hóa trung bình: 1.000 tỷ < Vốn hóa < 10.000 tỷ. Công ty có vốn hóa nhỏ: 100 tỷ < Vốn hóa < 1.000 tỷ. Công ty có vốn hóa siêu nhỏ: Vốn hóa < 100 tỷ. Nhiệm vụ của vốn hóa thị trường với thị trường tiền kỹ thuật số Với bản chất là rất dễ biến động và thường không ổn định của những loại tiền kỹ thuật số làm cho các nhà đầu tư đau đầu. Nhưng làm thế nào để khắc phục được điều này. Nhà đầu tư thường muốn áp dụng những nguyên tắc kinh tế truyền thống và lĩnh vực này nhưng bất thành. Bởi tuy có lợi nhuận cao nhưng lại rất khó để dự đoán được. Vậy vốn hóa thị trường chính là giải pháp hoàn hảo nhất giúp bạn có thể khắc phục được điều này. Nhờ những chỉ số mà bạn sẽ có thể dự đoán chính xác giá trị của một đồng tiền mã hóa mới. Chính vì thế việc kiếm lợi từ thị trường này sẽ được đơn giản hóa hơn rất nhiều. Tùy theo con số vốn hóa thị trường được đưa ra mỗi ngày bạn sẽ biết được giá trị thực tế của một công ty là như thế nào. Kết hợp cùng với những yếu tố khác nữa chắc chắn bạn sẽ có thể đưa ra được những quyết định sáng suốt nhất. Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn có thể hiểu tường tận và trả lời được cho câu hỏi vốn hóa thị trường là gì. Đây là một chỉ số vô cùng quan trọng trong thị trường chứng khoán nói chung và thị trường tiền kỹ thuật số nói riêng.
Reactions