Khái niệm EPS là gì? Công thức tính EPS


Đối với doanh nghiệp hay nhà đầu tư việc nắm rõ kiến thức về tài chính là rất quan trọng. Bên cạnh các chỉ số ROE, ROA, P/E thì EPS cũng được nhiều người quan tâm. Vậy chỉ số EPS là gì? Công thức tính EPS như thế nào? Mời độc giả theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về chỉ số này nhé.

Khái niệm EPS là gì?
EPS hay còn gọi là Earning per share. Đây chính là tỉ số tính theo phần trăm của thu nhập từ các cổ phần. Hiểu theo một cách khác thì EPS là số tiền lãi mà người chơi cổ phiếu nhận được từ khoản vốn cổ phiếu mà họ đầu tư ban đầu. Chính vì vậy EPS được coi là chỉ số làm rõ khả năng lợi nhuận của công ty hay doanh nghiệp.

EPS là phần tài sản mà chủ doanh nghiệp nhận được khi đầu tư và được chia đều cho cổ phiếu đang phát hành. Ví dụ công ty An hoạch có 2 triệu cổ phiếu trên thị trường, đồng nghĩa với số tiền nhận được khi đã trừ thuế mà công ty đó nhận được là 2 triệu. Như vậy số tiền lãi trên mỗi cổ phiếu là 2 USD.

Công thức tính EPS hiệu quả
Để đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp, người ta dựa vào chỉ số EPS. Vậy công thức tính EPS là gì? Cùng tham khảo về công thức này dưới đây:

EPS = (Lãi thuần – cổ tức phần ưu đãi) / số lượng bình quân cổ phiếu được phát hành

Trong đó:

Lãi thuần được tính bằng cách cộng tất cả khoản thu trừ đi số tiền vốn ban đầu và các khoản phí khác. Sau đó tiếp tục trừ đi thuế thu nhập công ty, ta sẽ tính ra lãi thuần
Cổ tức cổ phần ưu đãi chính là số tiền thu được từ những cổ phiếu ưu đãi. Mức lợi nhuận này thường được xác định theo một giá trị có sẵn trên cổ phiếu.
Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản bạn sẽ tính ra được lợi nhuận mình thu được từ cổ phiếu. Chỉ số EPS có vai trò quan trọng đối với cả các doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư. Tuy nhiên, cá nhân cũng phải lưu ý khi sử dụng công thức tính EPS.

Những lưu ý trong công thức tính EPS là gì?
Khi tính EPS bạn cần lưu ý những điểm nêu ra dưới đây

Vì lượng cổ phiếu thường xuyên biến động và thay đổi theo thời gian. Nên khi tính toán EPS, bạn hãy chọn số lượng cổ phiếu bình quân trong một kỳ. Chọn sử dụng loại cổ phiếu này sẽ giúp bạn tính tỉ suất lợi nhuận chính xác hơn.
Muốn chỉ số EPS giảm, hãy cộng các bảo chứng và cổ phiếu chuyển đổi. Sau đó tiếp tục cộng chúng vào số lượng cổ phiếu ban hành trên thị trường. Phương pháp tính trung bình được áp dụng trong trường hợp tính tổng số cổ phiếu mà công ty đó ban hành.
Khi đánh giá sự ổn định và tiềm lực kinh doanh của một công ty, nhà đầu tư cần chú ý chỉ số EPS. Tuy nhiên, chỉ số này phải được cân nhắc kỹ lưỡng trong thời gian nhất định

Lợi ích của việc tính EPS là gì?
Tính được chỉ số EPS sẽ giúp chủ đầu tư được kết quả kinh doanh của công ty mình. Nhờ đó, tạo điều kiện để các CEO dễ nắm bắt và so sánh được các loại cổ phiếu khác nhau.
Chỉ số EPS chính là căn cứ để so sánh kết quả hoạt động của 2 hay nhiều doanh nghiệp khác nhau.
Các doanh nghiệp hiểu rõ các tính EPS, linh động tạo ra mức lợi nhuận thu hút người đầu tư.

Bài viết của chúng tôi đã giới thiệu đến độc giả khái niệm EPS. Đồng thời hướng dẫn người đọc công thức tính EPS hiệu quả. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn có hướng đầu tư đúng đắn.
Reactions