Recents in Beach

Please check the captcha box to proceed to the destination page.
(Xác nhận bạn không phải người máy để tiếp tục)

Huy động hệ thống chính trị vào công tác phòng, chống dịch nCoV

Ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra, sáng 31.1, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng có Chỉ thị khẩn tăng cường phòng chống bệnh dịch.

Nhiệm vụ hàng đầu, kiên quyết không để dịch lây lan

Ngày 31.1, Tổ chức Y tế thế giới chính thức tuyên bố dịch vi rút nCoV là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Tại Bình Định, đến nay chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương trong tỉnh khẩn trương triển khai công tác phòng, chống dịch; phối hợp với ngành Y tế tiếp tục tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch; kiên quyết không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu. Các cấp, ngành, các tổ chức và cá nhân thực hiện nghiêm túc Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm; nghiêm cấm nhập khẩu động vật hoang dã vào tỉnh; huy động cả hệ thống chính trị vào công tác phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch này gây ra.

Lập Đội phản ứng nhanh chủ động ứng phó

Chủ tịch Hồ Quốc Dũng yêu cầu Sở Y tế căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm. Chỉ đạo, kiểm tra Cảng Hàng không Phù Cát, Cảnh vụ Quy Nhơn giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh, nhất là đối với các trường hợp hành khách đi từ vùng dịch; quản lý các trường hợp bệnh; phòng, chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, không để xảy ra các trường hợp người bệnh và cán bộ y tế bị lây nhiễm dịch bệnh do nCoV.

Đặc biệt, “thành lập Đội phản ứng nhanh của tỉnh để chủ động ứng phó, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có yêu cầu; chuẩn bị, hoàn thiện phương án sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc khử trùng, tẩy độc tại các cửa khẩu (đường hàng không, đường bộ, đường thủy)”, Chỉ thị nhấn mạnh.

Sở Y tế thông tin kịp thời diễn biến tình hình dịch, đưa ra các khuyến cáo về các biện pháp phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Xây dựng kịch bản ứng phó với từng tình huống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế; bảo đảm cơ số thuốc, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch; có hướng dẫn, chỉ đạo quy trình, phác đồ điều trị, hạn chế thấp nhất tử vong. Phối hợp với Sở LĐ-TB&XH và chỉ đạo các đơn vị y tế của tỉnh tổ chức cách ly và quản lý những người lao động, làm việc khi phát hiện trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh.

Sở Du lịch có trách nhiệm theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh nCoV, chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tour du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Việt Nam.

Quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển khách Trung Quốc hiện đang ở Việt Nam. Chỉ đạo các đơn vị phối hợp các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh.

Chuẩn bị sẵn sàng triển khai bệnh viện dã chiến

Trong Chỉ thị, UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh phối hợp với ngành y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch ngay tại Cảng Hàng không Phù Cát, Cảng Quy Nhơn. Bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh; chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành Y tế. Mặt khác, phối hợp Sở TT&TT tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng.

Trong khi đó, Chỉ thị nhấn mạnh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh có trách nhiệm phối hợp ngành Y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch tại cửa khẩu, chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành Y tế. Chuẩn bị sẵn sàng triển khai bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch lan rộng. Chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong các đơn vị quân đội.

Sở GTVT có nhiệm vụ triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải và thực hiện công tác phòng chống dịch. Thông báo cho các chủ phương tiện vận tải không được vận chuyển động vật hoang dã vào tỉnh; khi phát hiện có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để khám, cách ly và điều trị theo quy định.

Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người lao động, làm việc xuất phát, trở về từ các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc. Không tổ chức đưa lao động Việt Nam đến các khu vực đang có dịch.

Sở GD&ĐT phổ biến thông tin về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống tới học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh; tham gia các hoạt động phòng, chống dịch khi có yêu cầu của ngành Y tế.

Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh về công tác phòng, chống dịch

UBND các địa phương chỉ đạo các phòng, ban chức năng và UBND các xã, phường, thị trấn quyết liệt sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất tử vong; bảo đảm cung cấp đủ phương tiện, vật tư, thuốc, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn…

Các đơn vị phối hợp tăng cường công tác truyền thông, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh này.

Theo Bao Bình Định

Post a Comment

0 Comments